Hoa hồng của một sản phẩm là gì? Có mấy loại hoa hồng?

Bạn tham gia kiếm tiền với tiếp thị liên kết, chắc chắn bạn đã nghe đến thuật ngữ commission. Bạn có bao giờ tự hỏi commission của một sản phẩm là gì? Có mấy loại commission?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rất rõ về commission là gì? Có mấy loại commission khi tham gia vào hoạt động kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Lưu ý: Nắm rõ về thuật ngữ và cơ chế cũng như chính sách trả commission sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm tốt nhất và kiếm được nhiều tiền hơn.

COMMISSION CỦA MỘT SẢN PHẨM LÀ GÌ?

Thuật ngữ commission hay còn gọi là hoa hồng được nhắc đến rất nhiều trong hoạt động tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing).

Còn rất nhiều thuật ngữ khác trong Affiliate Marketing, và để hiểu cặn kẽ từng thuật ngữ một, bạn có thể tham khảo cuốn eBook tiếp thị liên kết từ A đến Z của Ngọc.

Commission được hiểu là số tiền hoặc phần trăm (%) hoa hồng mà nhà cung cấp trả cho người làm tiếp thị liên kết khi họ giới thiệu hoặc bán được một sản phẩm.

Ví dụ khi bạn tham gia tiếp thị liên kết với Lazada, khách hàng mua các sản phẩm thuộc nghành hàng mẹ và bé thông qua link liên kết của bạn. Bạn sẽ được trả hoa hồng từ 8% – 13% trên giá trị của đơn hàng. Đây chính là Commission của sản phẩm!

Commission của một sản phẩm là gì

Tuy nhiên khi nhắc đến sản phẩm trong hoạt động tiếp thị liên kết thì bạn cũng cần phân biệt 2 loại sản phẩm như sau:

  • Sản phẩm vật lý (Physical Product): Đây là những sản phẩm có thể cầm nắm được, sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như tivi, dao, kéo, dụng cụ nhà bếp, quần áo, tã sữa… Mức hoa hồng cho loại sản phẩm vật chất thường giao động từ 3% đến 10% so với giá trị của sản phẩm đó. Commission của sản phẩm vật lý thường thấp hơn snar phẩm số, nhưng vì là những sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống nên sức mua khá lớn và đa phần sẽ bán được quanh năm.
  • Sản phẩm số (Digital Product): Đây là những loại sản phẩm chỉ dùng trên máy tính, ví dụ như ebook, các khoá học online, phần mềm, hosting, theme (giao diện) website… Loại sản phẩm này chỉ cần tạo ra một lần và bán được với số lượng rất lớn. Mức hoa hồng của các sản phẩm số thường rất cao từ 30% đến 100%, một số sản phẩm có thể đến 150%

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI COMMISSION

Thực ra commission vẫn chỉ là hoa hồng trên 1 sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay có 3 cơ chế trả commission, và cơ chế như thế nào lại phụ thuộc vào chính sách trả hoa hồng do chính nhà cung cấp sản phẩm quy định.

#1. COMMISSION THEO % GIÁ TRỊ SẢN PHẨM

Đây là chính sách trả commission được áp dụng phổ biến nhất. Hoa hồng sẽ được trả theo % giá trị đơn hàng bạn giới thiệu thành công.

Ví dụ khi bạn giới thiệu một khách hàng mua gói hosting của HawkHost, bạn sẽ nhận được 40% trên giá trị đơn hàng.

commission của một sản phẩm

#2. COMMISSION THEO SỐ TIỀN CỤ THỂ

Rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm hiện nay trả commission theo một số tiền rất cụ thể cho bất cứ một đơn hàng bạn giới thiệu được.

Ví dụ khi bạn giới thiệu được một khách hàng đăng ký khoá học tại Kyna.vn bạn sẽ nhận ngay số tiền hoa hồng là 60.000đ hoặc 170.000đ (tuỳ theo hành động đăng ký của khách hàng).

Hoặc khi bạn giới thiệu được một khách hàng đăng ký gói hosting của DreamHost bạn sẽ nhận ngay hoa hồng với số tiền cụ thể là $97.

Chính sách commission theo số tiền cụ thể thường được áp dụng cho các sản phẩm số.

tỷ lệ phân chia hoa hồng từ masoffer

#3. HOA HỒNG ĐỊNH KỲ (RECURRING COMMISSIONS)

Đây là loại commission sẽ được trả nhiều lần, mỗi khi khách hàng tiếp tục gia hạn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ các phần mềm email marketing, khoá học đóng phí theo tháng hoặc năm… thường áp dụng chính sách trả hoa hồng địnk kỳ.

GetResponse (một dịch vụ email marketing) là ví dụ, khi khách hàng đăng ký sử dụng qua link của bạn, ngay lập tức bạn sẽ nhận được 33% trên giá trị đơn hàng lần thanh toán đầu tiên. Tuy nhiên những lần sau đó bạn sẽ tiếp tục nhận được 33% nữa nếu khách hàng gia hạn sử dụng.

Đây chính là hoa hồng định kỳ!

ClickBank có rất nhiều sản phẩm số áp dụng cách trả hoa hồng như thế này, chỉ số rebill (hình dưới) chính là commission theo cơ chế định kỳ!

kiem tien voi clickbank

Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn có cơ chế trả commission theo mô hình “kim tự tháp ngược”. Tức là số tiền hoa hồng sẽ tăng theo doanh số bạn giới thiệu được trong một khoảng thời gian nhất định (thường tính theo tháng).

HostGator là công ty cung cấp dịch vụ hosting hiện đang áp dụng mô hình trả commission như vậy!

commission la gi

Commission tăng dần theo doanh số

LỜI KẾT:

Tóm lại, commission và những chính sách liên quan đến nó là vấn đề mà hầu hết các Affiliates đều rất quan tâm. Với bài viết này Ngọc hy vọng đã giúp bạn hiểu được commission của một sản phẩm là gì, có những cách chi trả, và chính sách thanh toán commission như thế nào khi tham gia vào công việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Leave a Reply